ĐÀO TẠO AN TOÀN LĐ
CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ

Chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản

Tổng quan và xu hướng chung

Trong những năm gần đây, bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều chuyển biến đáng chú ý như việc hình thành nên các khu vực thương mại tự do, toàn cầu hóa, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế làn rộng toàn cầu… Để ứng phó với tình hình trên, nhiều nước đã có những điều chỉnh hệ thống chính sách thuế, trong đó có chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

Chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu có đặc thù so với các sắc thuế khác ở chỗ, mặc dù ở mỗi quốc gia đều có thẩm quyền riêng áp dụng các sắc thuế cho phù hợp, nhưng thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu còn phải tuân theo các cam kết quốc tế mà quốc gia đó đã ký kết, gia nhập. Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng mạnh mẽ, các nước có xu hướng quan tâm đến chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu của nhau, vì sắc thuế này vừa là rào cản thương mại vừa là sự hỗ trợ đặc biệt trong việc giao thương hàng hóa giữa các quốc gia.

Ở Trung Quốc, Hải quan là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm giám sát và kiểm soát tất cả mọi hoạt động thuộc lãnh thổ hải quan. Cơ quan Hải quan có trách nhiệm giám sát thực hiện và kiểm soát các phương tiện vận tải trong và ngoài nước phù hợp với Luật Hải quan và các luật liên quan khác theo quy định; thu thuế hải quan, các loại thuế khác, các chi phí phát sinh; phát hiện và phòng chống ngăn chặn buôn lậu...

Luật Hải quan 2011 của Hàn Quốc được ban hành với mục đích quản lý hiệu quả công tác thu thuế, đảm bảo nguồn thu và tuân thủ các thủ tục hành chính hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu - nhập khẩu. Bên cạnh đó hệ thống hạn ngạch thuế quan được thiết kế với mục đích ổn định thị trường và nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa trong nước đối với hàng hóa nước ngoài.

Tổng cục Hải quan và Thuế quan Nhật Bản là một trong những cơ quan của Bộ Tài chính Nhật Bản điều hành toàn bộ hoạt động hải quan cũng như những hoạt động liên quan đến thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

Trích Thông tin Phục vụ lãnh đạo số 7/2015

2015-05-30 21:20:071694
Bình luận của bạn:
  • Liên quan
Lĩnh vực nghiên cứu trao đổi Viện ESCChính sách thuế đối với xăng, dầu ở một số nướcXu hướng cải cách thuế gián thu trên thế giớiĐiểm mới trong quy định về thu tiền thuê đất và những vấn đề đặt raLĨNH VỰC TƯ VẤN VÀ NGHIÊN CỨU

Bản quyền © 2005 Phòng Đào Tạo Sơ Cấp Nghề - Viện Quản Lý Đào Tạo & Dạy Nghề ESC
Địa chỉ: Số 12 Linh Đàm - Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội.
Điện thoại : +84(4) 36419720 - Fax: +84(4).36419719 - Email: info@escvn.org